Thư viện tỉnh Quảng Bình tổ chức Trưng bày Sách kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 Đăng ngày:  25/08/2021       
    Với hơn 700 cuốn sách, trong đó có trên 430 cuốn sách là những tác phẩm của Đại tướng và nhiều tác giả viết về Đại tướng được chọn lọc từ vốn tài liệu của Thư viện tỉnh Quảng Bình và một số thư viện tỉnh bạn đã được tập thể cán bộ trưng bày trong một không gian trang trọng, ý nghĩa và sáng tạo.

 Thực hiện kế hoạch số 565/KH-UBND ngày 14/4/2021 của của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc phối hợp và tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021); kế hoạch số 738/ KH-SVHTT ngày 01/7/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao về tuyên truyền, cổ động trực quan và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thư viện tỉnh Quảng Bình tổ chức Trưng bày Sách Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây là một hoạt động chính trị, văn hóa nằm trong chuổi các hoạt động Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021) của tỉnh Quảng Bình. Thông qua hoạt  động này nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng Việt Nam - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người chiến sỹ cách mạng trung kiên - Vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã dâng hiến trọn đời mình cho Đảng, cho dân tộc.

Đến với không gian trưng bày tại Thư viện tỉnh Quảng Bình, Quý bạn đọc sẽ được thưởng lãm một không gian trưng bày trang trọng và đầy ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng.

Với hơn 700 cuốn sách, trong đó có trên 430 cuốn sách là những tác phẩm của Đại tướng và nhiều tác giả viết về Đại tướng được chọn lọc từ vốn tài liệu của Thư viện tỉnh Quảng Bình và một số thư viện tỉnh bạn đã được tập thể cán bộ trưng bày trong một không gian trang trọng, ý nghĩa và sáng tạo.

Tại đây, Quý bạn đọc có thể tìm đọc rất nhiều tư liệu đã xuất bản từ hàng chục năm trước và cả những tác phẩm mới nhất viết viết về Đại tướng và liên quan đến Đại tướng. Đó là một sự tập hợp rất phong phú và đa dạng tạo nên bức tranh nhiều màu sắc về cuộc đời hoạt động cách mạng và nghệ thuật cầm quân tài ba của vị Đại tướng lừng danh - Người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Không gian trưng bày được bố cục gồm các nội dung:

·   Vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại không gian này giới thiệu nhiều tác phẩm đề cập đến những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam đồng hành cùng dân tộc; Về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh;  Những thành tựu nổi bật của đất nước trong quá trình đổi mới.... Từ đó để tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự phát triển đất nước - là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

·   Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Con người của những huyền thoại

Không gian này nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp có tính chất quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm hiểu những lý luận chính trị sắc bén và kinh nghiệm quân sự tài ba của Đại tướng qua các tác phẩm do Đại Tướng viết.

Một số tác phẩm tiêu biểu:

Chiến tranh nhân dân và quân đội nhân dân; Những kinh nghiệm lớn của Đảng ta về lãnh đạo đấu tranh vũ trang và xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng; Vai trò chiến lược của dân quân tự vệ trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của nhân dân ta; Bài học thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ; Chiến tranh giải phóng và chiến tranh giữ nước... Mấy vấn đề về cách mạng khoa học kỷ thuật ở nước ta; Về sức mạnh tổng hợp của cách mạng Việt Nam...

Tên tuổi của Đại tướng từ lâu đã được nhiều tác giả trong và ngoài nước nghiên cứu, tìm hiểu và viết lại như một sự khám phá không chỉ về một con người mà còn là của cả một dân tộc gắn với một thời đại.

Điều đó được thể hiện qua các rất nhiều tác phẩm, tiêu biểu như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Võ Nguyên Giáp với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Võ Nguyên Giáp - Danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Cả cuộc đời vì nước, vì dân...

Đặc biệt, với 04 tập tư liệu được sưu tầm để giới thiệu đến Quý bạn đọc hàng trăm bài báo viết về Đại tướng qua các thời kỳ lịch sử. Điều đó đã khắc họa một cách khái quát về cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách và tư tưởng quân sự của Đại tướng. Đó là một vị tướng tài ba, một thiên tài quân sự có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam góp phần làm sống động thêm cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

·   Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là lại nhớ đến chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Với chiến thắng này, tên tuổi Đại tướng đã được ghi danh trong từ điển quân sự của nhiều nước trên thế giới bằng những dòng trang trọng làm nên vinh dự cho dân tộc Việt Nam. Đối với Đại tướng: Quân sự là khoa học giành chiến thắng mà ít tổn thất nhất về sinh mạng tướng sĩ...

Tại không gian trưng bày này, Quý bạn đọc sẽ được giới thiệu các tác phẩm có giá trị lớn về nghệ thuật quân sự, lý luận về chiến tranh nhân dân; xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân; kết hợp chiến tranh du kích, cách đánh độc đáo... để làm nên thắng lợi của hai cuộc kháng chiến.

Trong đó có các tác phẩm tiêu biểu viết về Đại tướng như: Mười danh tướng thế giới; Hỏi chuyện tướng Đờ Cát; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Cách mạng Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp vị tướng của hòa bình; Anh Cả của chúng ta; Võ Nguyên Giáp - Danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại...

Bên cạnh là một thiên tài quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là nhà văn hóa lớn có những đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực giáo dục, báo chí, ngoại giao, lịch sử và phong trào cách mạng thế giới...

Những tác phẩm này tại không gian này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về con người, nhân cách và những cống hiến to lớn trong cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng - Một người anh hùng dân tộc được nhân dân cả nước yêu mến và bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, mãi mãi ghi sâu trong lòng dân tộc Việt Nam.

Để bày tỏ lòng tôn kính, sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng, trong dịp này, Thư viện tỉnh Quảng Bình đã biên soạn Thư mục chuyên đề về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với mong muốn bản Thư mục là món quà kính dâng lên Đại tướng nhân Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Ông.

Trong thời gian qua, hoạt động trưng bày Sách để phục vụ nhiệm vụ chính trị của quê hương, đất nước đã trở thành hoạt động văn hóa, là việc làm thiết thực của Thư viện tỉnh Qủang Bình nhằm đưa các tác phẩm đến với bạn đọc. Vì thế, hoạt động này sẽ không ngừng phát huy hiệu quả, xứng đáng là một hoạt động văn hóa tiêu biểu của ngành để phục vụ nhân dân trong các dịp kỷ niệm của quê hương, đất nước.Tin rằng, không gian trưng Sách về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Thư viện tỉnh Quảng Bình sẽ đáp ứng được yêu cầu của nhân dân muốn tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; về lịch sử vẻ vang của quân đội và nhân dân Việt Nam. Từ đó nâng cao lòng  tự hào dân tộc, sự biết ơn và phát huy tốt những truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng đất nước; khích lệ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ noi gương Đại tướng, ra sức học tập, lao động, cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước.

TVQB