Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng
 Đăng ngày:  29/05/2019       
    VHO - Sáng 17.5 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tới dự và biểu dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác phát triển văn hóa đọc.

 Thứ trưởng Lê Khánh Hải trao giải Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu năm 2019

Trong 3 tháng phát động và triển khai, cả nước đã có 536.557 học sinh, sinh viên với 4.379 trường tiểu học, THCS, THPT, đại học và học viện tham gia vòng sơ khảo cuộc thi. Một số tỉnh, thành và đơn vị đã triển khai cuộc thi sớm, có số lượng bài dự thi đông và đạt chất lượng là Nghệ An, Gia Lai, Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nam, Phú Thọ; các trường Đại học Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Ngân hàng…Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tại Hà Nội.

 

Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu Hoàng Thị Anh Thư giới thiệu về bài dự thi

Tại lễ tổng kế và trao giải, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã biểu dương các em học sinh, sinh viên đã tích cực tham gia cuộc thi; cũng như các cơ quan đơn vị, các tổ chức hữu quan đã có tinh thần trách nhiệm, nỗ lực triển khai tổ chức cuộc thi. Thứ trưởng nhắn nhủ các em học sinh, sinh viên cần quan tâm hơn đến việc đọc sách, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về phương pháp đọc sách có hiệu quả và giới thiệu những cuốn sách hay đã làm thay đổi cuộc sống, thay đổi nhận thức của chính mình và hướng tới hình thành một cộng đồng có văn hóa đọc phát triển ở Việt Nam.

 

Trưng bày các bài dự thi đoạt giải cao

Theo Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà, cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Đồng thời, cuộc thi cũng đã khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn; tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập…

Dịp này, Ban tổ chức cuộc thi đã trao một danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu cho sinh viên Hoàng Thị Anh Thư (Đại học Huế) ; 08 giải Nhất, 12 giải Nhì, 40 giải Ba, 100 giải Khuyến khích và các giải thưởng chuyên đề (Bài chia sẻ giải thưởng hay nhất; Ý tưởng khuyết đọc và sáng tạo có tính thuyết phục nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất; Bài thơ khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện viết tiếp hay nhất; Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất) cho các thí sinh có bài dự thi xuất sắc.

Ban Tổ chức cũng đã khen thưởng cho các tập thể, đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo, có thí sinh tham gia nhiều nhất và có thí sinh đạt giải nhiều nhất.

Theo baovanhoa.vn