Trang chủ Giới thiệu Tra cứu tài liệu Tổ chức Đăng ký thẻ góp ý
  Thứ hai, Ngày 03/08/2020
Thư viện Quảng Bình giới thiệu đến bạn đọc một số trang đọc sách trực tuyến
MỤC tin tức
Tin hoạt động
Tin tức- Sự kiện
Tài nguyên Thư viện
sách - báo- tạp chí
Giới thiệu sách hay
Thư mục chuyên đề
Danh mục sách mới
Danh mục sách Địa chí
Văn bản chuyên ngành
Nghề thư viện
Thư viện thông báo
dành cho bạn đọc
Thủ tục làm thẻ
Lịch phục vụ bạn đọc
Nội quy thư viện
Thư viện cơ sở
tìm kiếm tài liệusách hay
Giới thiệu cuốn sách: 100 nhà quân sự có ảnh hưởng đến thế giới ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Lê Triều Bí Sử - Những Ẩn Số Kì Lạ ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: 25 tướng lĩnh Việt Nam ------------------------------------------
Trang chủ > Tin tức- Sự kiện >
Quốc hội thông qua Luật Thư viện
 Đăng ngày: 26/11/2019    Lượt truy cập: 128  in trang
    (HQ Online) - Chiều nay, 21/11, với 91,51% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thư viện.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày báo cáo

Luật nêu rõ, Nhà nước đầu tư cho thư viện công lập các nội dung sau: Ưu tiên đầu tư cho Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện cấp tỉnh và thư viện có vai trò quan trọng; hiện đại hóa thư viện; xây dựng thư viện số, tài nguyên thông tin dùng chung, tài nguyên thông tin mở; liên thông thư viện trong nước và nước ngoài; sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu cổ, quý hiếm, các bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học…

Bên cạnh đó, Nhà nước hỗ trợ đầu tư các nội dung sau: Cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực thư viện, phát triển văn hóa đọc; duy trì và phát triển thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng không vì mục tiêu lợi nhuận; cước vận chuyển tài liệu thư viện phục vụ nhiệm vụ chính trị, khu vực biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn…

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự án Luật Thư viện, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho hay: Về chính sách của Nhà nước về phát triển sự nghiệp thư viện (Điều 5), có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung chính sách Nhà nước đầu tư bảo đảm cho thư viện công lập phát triển.

Có ý kiến đề nghị quy định cụ thể Nhà nước đầu tư cho thư viện cấp huyện, xã. Có ý kiến đề nghị cần ưu tiên đầu tư cho thư viện cơ sở giáo dục mầm non, thư viện cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tiếp thu ý kiến đại biểu tại Kỳ họp thứ 7 và ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các bộ, ngành hữu quan, các chuyên gia, nhà quản lý, người trực tiếp làm công tác thư viện, nhằm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm sử dụng ngân sách hiệu quả, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng Nhà nước đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho thư viện, thể hiện ở ba cấp độ: Đầu tư, hỗ trợ đầu tư và khuyến khích xã hội hóa hoạt động thư viện (Điều 5).

Theo đó, dự thảo Luật quy định Nhà nước đầu tư cho thư viện công lập (khoản 1 Điều 5), trong đó ưu tiên đầu tư cho Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện cấp tỉnh và thư viện có vai trò quan trọng. Luật giao Chính phủ quy định chi tiết về thư viện có vai trò quan trọng được ưu tiên đầu tư phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và chiến lược phát triển đất nước.

Đối với thư viện cấp huyện, thư viện cấp xã, dự thảo Luật quy định chính quyền địa phương theo hướng dẫn của Chính phủ chịu trách nhiệm thành lập và bảo đảm điều kiện hoạt động phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Đối với thư viện cơ sở giáo dục mầm non, thư viện cơ sở giáo dục phổ thông, thư viện của lực lượng vũ trang, thư viện chuyên ngành,… dự thảo Luật đã quy định cụ thể về từng loại thư viện; đồng thời, quy định trách nhiệm của Bộ Giáo dục đào tạo, của cơ quan, tổ chức thành lập, quản lý thư viện trong việc bảo đảm điều kiện hoạt động của thư viện trong ngành.

Với những lý do nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép giữ quy định như dự thảo Luật.

Về thành lập thư viện (Mục 2 Chương II): Có ý kiến đại biểu đề nghị thư viện thành lập theo mô hình doanh nghiệp cũng phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 18 Luật này. Có ý kiến đề nghị quy định cụ thể trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể thư viện đối với thư viện thành lập theo mô hình doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nêu rõ: Khoản 2 Điều 20 dự thảo Luật đã quy định thư viện thành lập theo mô hình doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; Điều 21 quy định về sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể thư viện áp dụng chung cho tất cả các thư viện, trong đó có thư viện hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, bảo đảm tính thống nhất quy định của dự thảo Luật Thư viện với quy định của pháp luật liên quan và xin được quy định như dự thảo Luật.

Có ý kiến đại biểu đề nghị xem xét lại quy định về đình chỉ hoạt động thư viện tại khoản 1 Điều 22 để phù hợp với thực tiễn hoạt động thư viện và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Có ý kiến đề nghị chỉnh sửa quy định về chấm dứt hoạt động thư viện cho phù hợp.

“Về vấn đề này, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo Luật đã thiết kế lại khoản 1 quy định đình chỉ hoạt động thư viện đối với 2 trường hợp: Vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 8 của Luật này và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động thư viện mà không chấm dứt hành vi vi phạm. Dự thảo Luật cũng đã chỉnh sửa khoản 2 về chấm dứt hoạt động thư viện và thể hiện như dự thảo Luật”, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nói.

Theo (https://haiquanonline.com.vn/)
  Các tin tức khác
Hội nghị tổng kết ứng dụng khung phân loại DDC ấn bản 23 trong các thư viện... (04/11/2019)
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Phát triển thư viện gắn với phát triển... (17/06/2019)
Luật Thư viện sẽ góp phần phát triển sự nghiệp thư viện, phát triển văn... (29/05/2019)
Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng (29/05/2019)
Đọc và sách là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc đi lên (24/04/2019)
Sẽ không còn mỗi nơi một kiểu (24/04/2019)
Dự án Luật Thư viện "Đích đến là người đọc" (11/04/2019)
Góp ý xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Thông tin và Tư liệu - Thống kê thư viện... (03/04/2019)
Sở Văn hóa-Thể thao: Thành lập, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập... (15/02/2019)
Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình triển khai nhiệm vụ năm 2019 (07/01/2019)
sách xem nhiều
Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình
GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại. GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại.
Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn
tin mới nhất

Phòng đọc thiếu nhi  - Nơi

Một số hoạt động của Thư viện Quảng Bình hưởng ứng ngày sách Việt Nam 2020

Thư viện Quảng Bình giới thiệu đến bạn đọc một số trang đọc sách trực tuyến

“Cùng bạn đọc sách: Truyền cảm hứng, Kết nối và lan tỏa tri thức” - Một món quà quý dành cho bạn đọc và những người tâm huyết với văn hóa đọc

Thư viện tỉnh Quảng Bình: Trưng bày, triển lãm sách, báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý  2020

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Trưng bày sách kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam  30 năm ngày QPTD

Thư viện tỉnh Quảng Bình: Giữ lửa tình yêu với sách

Toàn bộ 6 điểm mới của Luật Thư viện 2019 vừa được thông qua

Quốc hội thông qua Luật Thư viện

Chỉ đường

Video Thư viện
Quảng cáo
Thống kê
Đang Online: 13
Tháng này: 3853
Trong năm: 249109
Lượt truy cập: 5096946

 

ĐƠN VỊ QUẢN LÝ: THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG BÌNH
Trách nhiệm quản lý: Trương Thị Quỳnh Anh - Giám đốc thư viện tỉnh
: Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh - TP Đồng Hới  - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: (0232) 3822023 - Fax: (0232) 3823827 | Email: thuvientinhqb@gmail.com
 Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông Quảng Bình cấp ngày 16/02/2016

 Ghi rõ nguồn "Website Thư viện tỉnh Quảng Bình" khi phát hành lại thông tin từ Website này