Trang chủ Giới thiệu Tra cứu tài liệu Tổ chức Đăng ký thẻ góp ý
  Thứ tư, Ngày 17/08/2022
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2022) VÀ KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM QUẢNG BÌNH (16/6/1957-16/6/2022)
MỤC tin tức
Tin hoạt động
Tin tức- Sự kiện
Tài nguyên Thư viện
sách - báo- tạp chí
Giới thiệu sách hay
Thư mục chuyên đề
Danh mục sách mới
Danh mục sách Địa chí
Văn bản chuyên ngành
Nghề thư viện
Thư viện thông báo
dành cho bạn đọc
Thủ tục làm thẻ
Lịch phục vụ bạn đọc
Nội quy thư viện
Thư viện cơ sở
tìm kiếm tài liệusách hay
Giới thiệu Sách chuyên đề Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022) ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Nữ nhân nước Việt qua một số huyền tích và lịch sử ------------------------------------------
Trang chủ > Tin tức- Sự kiện >
Dự án Luật Thư viện "Đích đến là người đọc"
 Đăng ngày: 11/04/2019    Lượt truy cập: 600  in trang
   Nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, góp phần xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, trong phiên họp sáng 13.3, các Ủy viên UBTVQH đều nhất trí về việc cần thiết ban hành Luật Thư viện. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu trên, dự thảo Luật cần được dày công nghiên cứu, rà soát kỹ hơn, hướng đến người đọc chứ không chỉ phục vụ quản lý.

 “Dù cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì thư viện vẫn phải tồn tại. Đó là nơi đọc sách, tra cứu thông tin, nơi nghiên cứu tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và nâng cao tri thức... Do đó, nhu cầu văn hóa đọc cần phải tiếp tục, phải có trách nhiệm để làm sao cho dân Việt Nam nâng cao văn hóa đọc của mình”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

Chưa đánh giá số lượng người đọc

“Đi các nước, kể cả các nước rất giàu, người ta không khoe GDP bình quân đầu người bao nhiêu, hay chúng tôi giàu có như thế nào, mà đầu tiên là mời đến tham quan thư viện Quốc hội. Đến các trường đại học cũng thế, họ khoe thư viện. Qua thư viện để nói về nền văn hóa, trình độ dân trí”. Vì thế, “với tư cách của một người quan tâm đến thư viện, đến đọc sách”, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, dự án Luật Thư viện rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay và cả tương lai sau này. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cũng cho rằng: “Sách là tri thức, có tri thức mới có phát triển, vì vậy cần có định chế để phát triển là vô cùng quan trọng”.

Quan điểm chung là vậy, nhưng cụ thể hóa nó như thế nào để đạt mục tiêu đặt ra không phải nhiệm vụ dễ dàng. Với sự phát triển nhanh, mạnh của công nghệ số, đặc biệt là chủ trương của Chính phủ là số hóa, Chính phủ thông minh, Chính phủ điện tử... Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải mong muốn những điều đó được thể hiện đầy đủ trong Luật Thư viện; đồng thời kỳ vọng khi Luật ra đời, tỷ lệ người sử dụng dịch vụ do các thư viện cung cấp sẽ tăng lên. Tuy nhiên, tìm ở phần đánh giá tác động, không thấy đánh giá số lượng người sử dụng dịch vụ thư viện cung cấp là bao nhiêu và sau khi Luật ra đời tỷ lệ này là bao nhiêu. Trong khi, “Luật ra đời có thành công hay không là ở điểm đó” - Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cũng băn khoăn: “Trong dự thảo Luật hiện nay nguyên tắc hoạt động thư viện là lấy người sử dụng thư viện làm trung tâm, tạo lập môi trường khai thác, sử dụng vốn tài liệu, tiện ích thân thiện, nhưng lại không có số liệu về thực trạng số người đọc sách và các loại hình thư viện như thế nào”.

Chỉ ra thực trạng nhiều tủ sách pháp luật để trong phòng Chủ tịch UBND xã hoặc Văn phòng UBND xã, dân không tiếp cận được, có những cuốn sách vẫn bọc giấy bóng kính, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho rằng, Luật Thư viện ra đời phải phát huy được hiệu quả đầu tư. “Rất nhiều tỉnh xây dựng thư viện rất đẹp, huyện cũng dành những vị trí rất trang trọng cho thư viện, nhưng đích đến của thư viện là người đọc; tư liệu, tài liệu phải phát huy tác dụng”. Trong khi đó, dự thảo Luật Thư viện hiện được viết theo hướng tập trung để quản lý, không thấy nhiều hành lang pháp lý để thư viện hoạt động cũng như huy động nguồn lực xã hội. Cũng mới chỉ lấy thư viện làm trung tâm mà chưa thấy lấy người đọc là đối tượng phục vụ, là trung tâm cho hoạt động thư viện.

“Điều nào cũng có vấn đề về pháp lý”

Đánh giá cao cố gắng của Ban soạn thảo, song theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, điều nào trong dự thảo Luật Thư viện “cũng có vấn đề về pháp lý”. Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định dẫn chứng, Điểm d, Khoản 3, Điều 5: Thư viện có yếu tố nước ngoài bao gồm thư viện được thành lập theo điều ước quốc tế và thư viện được thành lập không theo điều ước quốc tế. “Đây là ngôn ngữ của các nhà khoa học thư viện, còn ngôn ngữ pháp lý, yếu tố nước ngoài là tài sản ở nước ngoài, chủ thể ở nước ngoài, quan hệ ở nước ngoài hoặc có giao dịch liên quan đến người nước ngoài”.

Hay Điều 7, bổ sung quy định và trách nhiệm của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về thư viện góp phần tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với quy định pháp luật về thư viện. “Cái này không đúng. Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thì Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Tổ quốc mới tiến hành giám sát, phản biện xã hội để góp phần xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, không phải tổ chức xã hội nào cũng phản biện, giám sát” - Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Khắc Định góp ý. Đặc biệt, Điều 9 Thành lập, xác nhận, hợp nhất, chia tách, giải thể thư viện, đề nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 số 19 ngày 25.10.2017, trong đó chỉ rõ việc thành lập các đơn vị sự nghiệp ở những nơi mới phải là nơi thực sự có nhu cầu và điều kiện cho phép, trong khi dự thảo Luật hiện nay, “thấy chỗ nào cũng có thể thành lập được thư viện”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy phát biểu tại phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đều băn khoăn thư viện hoạt động theo loại hình doanh nghiệp hay loại hình gì? Bởi Điều 8 dự thảo Luật về điều kiện thành lập thư viện liên quan trực tiếp đến Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Điều 13 hoạt động thư viện không vì mục tiêu lợi nhuận, liên quan trực tiếp tới Luật Doanh nghiệp. “Nếu là doanh nghiệp thì nên quy định cho đúng theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Đọc ở đây mơ hồ không rõ là loại hình gì” - Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đề nghị.

Việc có đến 12 ý kiến phát biểu trong phiên họp sáng qua, cho thấy sự quan tâm của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực tư tưởng, văn hóa này, song cũng đặt ra yêu cầu rất lớn đối với Ban soạn thảo dự án Luật Thư viện. Bởi như Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận, “nó là một trong những nội dung rất quan trọng, góp phần xây dựng và hoàn thiện nền tảng đạo đức xã hội”.

Nguồn http://www.daibieunhandan.vn(Anh Minh)
  Các tin tức khác
Góp ý xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Thông tin và Tư liệu - Thống kê thư viện... (03/04/2019)
Sở Văn hóa-Thể thao: Thành lập, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập... (15/02/2019)
Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình triển khai nhiệm vụ năm 2019 (07/01/2019)
Khơi dậy văn hóa đọc và tình yêu sách trong cộng đồng (07/01/2019)
Hội thi "Dân vận khéo" trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Bình năm 2018 (15/11/2018)
Màn diễu hành rực rỡ, đa sắc màu và lạ mắt (26/04/2018)
Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng đàn và hát dân ca tỉnh Quảng Bình năm... (26/04/2018)
Trao 30 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học (09/04/2018)
Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới: Dự kiến sẽ có gần nghìn người biểu... (04/04/2018)
Lấy ý kiến mẫu phác thảo bước 2 (19/03/2018)
sách xem nhiều
Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình
GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại. GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại.
Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn
tin mới nhất

Khơi nguồn tình yêu sách cho học sinh miền núi

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

Trưng bày và triển lãm sách, ảnh với chủ đề:

Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức kết nạp đảng viên mới

Tọa đàm “Văn hóa đọc và Phát triển văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay”

Tưng bừng ngày Hội Văn hóa đọc năm 2022 tại Thư viện tỉnh Quảng Bình

Đẩy mạnh mô hình phục vụ Đoàn viên thanh niên

Người đọc sách cũ...

Thư viện tỉnh Quảng Bình: Tất cả vì người đọc

Trưng bày hơn 300 ấn phẩm báo, tạp chí tại Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022

Chỉ đường

Video Thư viện
Quảng cáo
Thống kê

 

THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG BÌNH
Trách nhiệm quản lý: Trương Thị Quỳnh Anh - Giám đốc Thư viện tỉnh
 Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh - TP Đồng Hới  - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: (0232) 3822023 - Fax: (0232) 3823827 | Email: thuvientinhqb@gmail.com
 Giấy phép số: 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Quảng Bình cấp ngày 04/10/2021

 Ghi rõ nguồn "Website Thư viện tỉnh Quảng Bình" khi phát hành lại thông tin từ Website này