Trang chủ Giới thiệu Tra cứu tài liệu Tổ chức Đăng ký thẻ góp ý
  Thứ năm, Ngày 30/06/2022
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2022) VÀ KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM QUẢNG BÌNH (16/6/1957-16/6/2022)
MỤC tin tức
Tin hoạt động
Tin tức- Sự kiện
Tài nguyên Thư viện
sách - báo- tạp chí
Giới thiệu sách hay
Thư mục chuyên đề
Danh mục sách mới
Danh mục sách Địa chí
Văn bản chuyên ngành
Nghề thư viện
Thư viện thông báo
dành cho bạn đọc
Thủ tục làm thẻ
Lịch phục vụ bạn đọc
Nội quy thư viện
Thư viện cơ sở
tìm kiếm tài liệusách hay
Giới thiệu cuốn sách: Tai nạn và phòng tránh ------------------------------------------ THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2022) VÀ KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM QUẢNG BÌNH (16/6/1957-16/6/2022) ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Hồ Chí Minh - Con người và thời đại, dấu ấn trong lòng dân tộc ------------------------------------------
Trang chủ > Tin hoạt động >
Người đọc sách cũ...
 Đăng ngày: 07/03/2022    Lượt truy cập: 126  in trang
   Anh là đọc giả của Thư viện tỉnh, đều đặn mỗi tuần một lần đến thư viện mượn sách. Thời gian đầu, anh cũng như bao người đọc khác, lặng lẽ đến, lặng lẽ mượn và lặng lẽ ra về nên chẳng có gì để khiến các cô thủ thư lưu tâm.

 Rồi người ta đã để ý đến anh vì những cuốn sách anh thường mượn. Trong hàng chục người có thẻ mượn sách ở đó, đa phần mọi người tìm đến giá đựng những cuốn sách mới in, sách viết những câu chuyện về tình yêu, cuộc sống thời hiện tại, sách về những điều cần cho cuộc sống làm ăn, kỹ năng thành người thành đạt... Còn anh không như thế. Mỗi lần làm xong thủ tục trả sách đã đọc là anh tìm vào những giá sách cũ kỹ nằm sâu trong góc phòng, khuất sau những giá sách mới. Anh ở đó rất lâu, vì vậy, không hiếm lần cô thủ thư đã phải vào tận nơi... xem anh làm gì ở đó.

 

Những cuốn sách anh mang ra mượn nhiều nhất vẫn là sách viết về chiến tranh. Có cuốn đã ố vàng, giấy mủn ra, bám đầy bụi bặm và xuất bản từ những năm 1960, 1970 của thế kỷ 20. Những cuốn sách xuất bản mới hơn được anh chọn thì cũng phần nhiều là viết về chiến tranh hoặc liên quan đến chiến tranh.

 

Rồi một hôm, anh mang vẻ mặt buồn bã khi ra khỏi các giá sách. Cô thủ thư bắt chuyện. Anh thổ lộ: “Hình như sách viết về chiến tranh ở thư viện mình ít lắm rồi, bây giờ khó tìm lắm”. Anh cho biết, có những cuốn mượn về, khi giở ra đọc mới biết là mình đã đọc từ vài năm trước. Nhiều cuốn khi mượn về, dù biết là đã đọc rồi nhưng anh vẫn đọc lại từ đầu, như một gã rỗi thời gian chẳng biết làm gì.

 

Qua nhiều lần chuyện trò với anh, cô thủ thư mới biết là anh thích đọc sách viết về chiến tranh, với một niềm say mê không bao giờ dứt được. Bởi lẽ như anh nói, hình như trong chiến tranh, dù là những điều được viết ra trong sách có cái thực của cuộc chiến, có cái hư của... sách, thì cuộc sống ấy thật trong sáng, tình cảm con người đối với con người thời ấy sao mà đẹp đẽ thế.

 

Trong lửa đạn, những người lính, những o du kích vùng chiến sự, những người dân… sẵn sàng dành cho nhau sự sống, hay nhận về mình cái chết để người khác được sống. Mọi người luôn dành cho nhau tình cảm thật đẹp, dù cuộc sống khó khăn bội phần trong cảnh đói cơm thiếu áo, nhưng vẫn đùm bọc nhau trọn vẹn nghĩa tình.

 

Ở đó-trong những trang sách-có những con người đã sống, đã làm việc, đã chiến đấu hết mình và có biết bao người mãi mãi còn với đất nước ở tuổi 18, 20. Tuổi 18, 20 của họ ở mãi cùng với đất, trong những cánh rừng Trường Sơn, trên những đỉnh núi hay trong những dòng sông Vàm Cỏ, Sài Gòn... ở Nam bộ hay Thạch Hãn, Bến Hải... ở miền Trung mà không ai tính toán một điều gì cho riêng mình. Có những bà mẹ tiễn con mình vào lửa đạn mà không biết có được đón con trở về hay không...

 

Không chỉ đọc sách để cảm nhận điều đó, anh còn cho biết, mỗi khi đi công tác một mình trên những cung đường vắng giữa rừng, bao giờ anh cũng hát lên những bài hát về những người một thời mở đường, làm giao liên, đi tải đạn... như một sự tri ân, ngưỡng vọng và day dứt khôn nguôi.

 

“Con người ta sẽ tốt hơn lên hoặc xấu dần đi thường bắt đầu từ sự đối xử? Mình đi chiến đấu thế này, cái sống, cái chết từng giây, từng phút, thiếu thốn, gian khổ trăm bề, nếu không có cái tình mà đối xử với nhau cho ra con người thực sự, thì người lính không có lý do gì để dám hy sinh”. “Thêm một con người trong cuộc đời này không quan trọng bằng chính con người đó sống thế nào để đóng góp cho cuộc đời”...

 

Những đoạn văn như thể triết lý này (trong truyện ngắn "Vùng rừng ẩm ướt" của nhà văn Xuân Thiều) được anh đọc lên cho cô thủ thư nghe trong một lần trả sách. Anh trầm ngâm bảo, những câu viết như thế chắc không thể tìm được ở trong các cuốn sách có chủ đề khác.

 

Dù vậy, khi đã quen và hiểu anh hơn, cô thủ thư vẫn bảo anh là người đang đi một mình... bên lề xã hội bây giờ và thuộc típ người... hơi cũ. Anh thì bảo rằng đôi khi sống với hoài niệm vẫn có cái hay của nó, ít nhất là với những người đã qua một thời nào đó mà họ thấy là đầy dấu ấn trong cuộc đời.

 

Cũng có khi ở một độ tuổi nào đó, con người lại cần có sự hoài niệm cho mình để sống... bên lề xã hội như anh đang sống. Với anh, đi-một-mình-bên-lề-xã-hội cũng là tìm ra cho mình một lẽ sống.

Theo https://baoquangbinh.vn/(Lam Giang)
  Các tin tức khác
Thư viện tỉnh Quảng Bình: Tất cả vì người đọc (04/03/2022)
Trưng bày hơn 300 ấn phẩm báo, tạp chí tại Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022 (25/01/2022)
Trưng bày sách Chào mừng Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân... (21/12/2021)
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021: Nơi hội tụ của những đam mê (03/12/2021)
Thư viện tỉnh Quảng Bình tổ chức Trưng bày Sách kỷ niệm 110 năm ngày sinh... (25/08/2021)
Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề (06/07/2021)
Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 (22/04/2021)
Khơi dậy tình yêu đọc sách trong thiếu nhi (22/04/2021)
Ngày hội văn hóa đọc năm 2021 (09/04/2021)
Liên hiệp Thư viện Bắc Miền Trung tổ chức Hội nghị giao ban giữa nhiệm kỳ... (31/03/2021)
sách xem nhiều
Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình
GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại. GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại.
Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn
tin mới nhất

Khơi nguồn tình yêu sách cho học sinh miền núi

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

Trưng bày và triển lãm sách, ảnh với chủ đề:

Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức kết nạp đảng viên mới

Tọa đàm “Văn hóa đọc và Phát triển văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay”

Tưng bừng ngày Hội Văn hóa đọc năm 2022 tại Thư viện tỉnh Quảng Bình

Đẩy mạnh mô hình phục vụ Đoàn viên thanh niên

Người đọc sách cũ...

Thư viện tỉnh Quảng Bình: Tất cả vì người đọc

Trưng bày hơn 300 ấn phẩm báo, tạp chí tại Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022

Chỉ đường

Video Thư viện
Quảng cáo
Thống kê

 

THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG BÌNH
Trách nhiệm quản lý: Trương Thị Quỳnh Anh - Giám đốc Thư viện tỉnh
 Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh - TP Đồng Hới  - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: (0232) 3822023 - Fax: (0232) 3823827 | Email: thuvientinhqb@gmail.com
 Giấy phép số: 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Quảng Bình cấp ngày 04/10/2021

 Ghi rõ nguồn "Website Thư viện tỉnh Quảng Bình" khi phát hành lại thông tin từ Website này