Trang chủ Giới thiệu Tra cứu tài liệu Tổ chức Đăng ký thẻ góp ý
  Thứ tư, Ngày 17/08/2022
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2022) VÀ KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM QUẢNG BÌNH (16/6/1957-16/6/2022)
MỤC tin tức
Tin hoạt động
Tin tức- Sự kiện
Tài nguyên Thư viện
sách - báo- tạp chí
Giới thiệu sách hay
Thư mục chuyên đề
Danh mục sách mới
Danh mục sách Địa chí
Văn bản chuyên ngành
Nghề thư viện
Thư viện thông báo
dành cho bạn đọc
Thủ tục làm thẻ
Lịch phục vụ bạn đọc
Nội quy thư viện
Thư viện cơ sở
tìm kiếm tài liệusách hay
Giới thiệu Sách chuyên đề Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022) ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Nữ nhân nước Việt qua một số huyền tích và lịch sử ------------------------------------------
Trang chủ > Tin hoạt động >
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021: Nơi hội tụ của những đam mê
 Đăng ngày: 03/12/2021    Lượt truy cập: 267  in trang
   (QBĐT) - Hưởng ứng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức, ngày 22-4-2021, Sở Văn hóa và Thể thao đã phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Bình, năm 2021. Sau 3 tháng phát động, mặc dù bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19 bùng phát, song vòng sơ khảo cuộc thi đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia và có sức lan tỏa rộng rãi.

 Hình thành, nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho học sinh góp phần phát triển văn hóa đọc (Ảnh: Đ.V)

      Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh với 20.711 bài dự thi. Sau vòng sơ loại cấp trường, Ban tổ chức vòng sơ khảo đã nhận được 703 bài dự thi từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) các huyện, thị xã, thành phố, các trường THPT và Trường đại học Quảng Bình (gồm 679 bài viết và 24 video).

 

       Đây là những bài dự thi được chọn lọc, có chất lượng khá tốt, chia sẻ cảm nhận về tác phẩm, phân tích ý nghĩa, phát triển tác phẩm, xây dựng được kế hoạch và đưa ra được biện pháp khuyến khích đọc sách, có sự đầu tư, sáng tạo và hấp dẫn. Qua 2 vòng chấm, Ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được những thí sinh có bài thi đạt chất lượng tốt nhất để trao giải và chọn gửi bài tham dự vòng chung khảo toàn quốc.

 

      Có thể khẳng định, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Bình năm 2021 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Sở GD-ĐT và Trường đại học Quảng Bình cũng như sự hưởng ứng tích cực của học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh. Cuộc thi lần này có số lượng bài dự thi nhiều nhất từ trước đến nay.

        Bài dự thi năm nay nhìn chung có sự đồng đều cả về chất và lượng ở cả hai hình thức văn bản và video. Các bài dự thi được chuẩn bị công phu, trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, văn phong sáng, đúng chủ đề, bố cục khoa học; rút ra được ý nghĩa, bài học; có liên hệ bản thân, đơn vị, địa phương sâu sắc, hợp lý và thực sự là sản phẩm tinh thần của mỗi thí sinh.

 

      Cuộc thi đã phát huy sự sáng tạo, trí tưởng tượng của các em học sinh. Nhiều câu chuyện cảm động đã được chia sẻ, nhiều tác phẩm có giá trị về nghệ thuật đã được các em chuyển đến bạn bè và cộng đồng với những minh họa đẹp mắt.

 

       Đại sứ văn hóa đọc không chỉ dừng lại là một cuộc thi mà còn là một sân chơi thú vị, bổ ích cho bạn đọc, đặc biệt là các em học sinh. Ở đó, các em thỏa sức thể hiện tình yêu, niềm đam mê với sách bằng nhiều cách khác nhau. Đó có thể là một bài thơ, một câu chuyện sáng tác nói lên tình yêu với sách. Có em viết cảm nhận về một cuốn sách mà các em đã được đọc, cũng có em chọn cách viết tiếp câu chuyện... Tất cả đều được các em thể hiện một cách rất trong sáng, hồn nhiên nhưng cũng hết sức trách nhiệm, thể hiện tình yêu với sách.

 

       Trên cơ sở kết quả bài thi và đánh giá của Ban giám khảo, Ban tổ chức cuộc thi ra quyết định công nhận 35 giải thưởng, trong đó có 3 giải tập thể và 32 giải cá nhân (gồm 3 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba, 4 giải khích và 17 giải chuyên đề). Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 20 bài thi xuất sắc nhất gửi tham dự vòng chung kết cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 tại Hà Nội.

 

        Việc tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Bình năm 2021 đã thu hút sự quan tâm không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà còn cả các thầy, cô giáo, phụ huynh học sinh, góp phần lan tỏa văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng. Phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, là nhân tố quyết định sự phát triển bền vững và thành công.

 

         Mục đích cuối cùng của phát triển văn hoá đọc là phát triển thói quen, sở thích và kỹ năng đọc cho mọi thành viên trong xã hội. Vì vậy, hãy tạo thói quen đọc sách, trân trọng từng cuốn sách và hãy chọn sách là những người bạn đồng hành tốt nhất để hướng đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Theo https://baoquangbinh.vn/ (Đỗ Thị Thu Hà - Thư viện tỉnh)
  Các tin tức khác
Thư viện tỉnh Quảng Bình tổ chức Trưng bày Sách kỷ niệm 110 năm ngày sinh... (25/08/2021)
Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề (06/07/2021)
Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 (22/04/2021)
Khơi dậy tình yêu đọc sách trong thiếu nhi (22/04/2021)
Ngày hội văn hóa đọc năm 2021 (09/04/2021)
Liên hiệp Thư viện Bắc Miền Trung tổ chức Hội nghị giao ban giữa nhiệm kỳ... (31/03/2021)
Thông báo: Về việc mở cửa phục vụ bạn đọc ngày thứ 7 tại Thư viện... (04/03/2021)
Trưng bày sách, báo Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần... (04/02/2021)
Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới (04/02/2021)
Hội nghị tổng kết hoạt động Liên hiệp Thư viện Bác Miền Trung nhiệm kỳ... (02/11/2020)
sách xem nhiều
Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình
GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại. GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại.
Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn
tin mới nhất

Khơi nguồn tình yêu sách cho học sinh miền núi

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

Trưng bày và triển lãm sách, ảnh với chủ đề:

Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức kết nạp đảng viên mới

Tọa đàm “Văn hóa đọc và Phát triển văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay”

Tưng bừng ngày Hội Văn hóa đọc năm 2022 tại Thư viện tỉnh Quảng Bình

Đẩy mạnh mô hình phục vụ Đoàn viên thanh niên

Người đọc sách cũ...

Thư viện tỉnh Quảng Bình: Tất cả vì người đọc

Trưng bày hơn 300 ấn phẩm báo, tạp chí tại Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022

Chỉ đường

Video Thư viện
Quảng cáo
Thống kê

 

THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG BÌNH
Trách nhiệm quản lý: Trương Thị Quỳnh Anh - Giám đốc Thư viện tỉnh
 Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh - TP Đồng Hới  - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: (0232) 3822023 - Fax: (0232) 3823827 | Email: thuvientinhqb@gmail.com
 Giấy phép số: 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Quảng Bình cấp ngày 04/10/2021

 Ghi rõ nguồn "Website Thư viện tỉnh Quảng Bình" khi phát hành lại thông tin từ Website này