Trang chủ Giới thiệu Tra cứu tài liệu Tổ chức Đăng ký thẻ góp ý
  Thứ sáu, Ngày 09/12/2022
THƯ MỤC SÁCH CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 77 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)
MỤC tin tức
Tin hoạt động
Tin tức- Sự kiện
Tài nguyên Thư viện
sách - báo- tạp chí
Giới thiệu sách hay
Thư mục chuyên đề
Danh mục sách mới
Danh mục sách Địa chí
Văn bản chuyên ngành
Nghề thư viện
Thư viện thông báo
dành cho bạn đọc
Thủ tục làm thẻ
Lịch phục vụ bạn đọc
Nội quy thư viện
Thư viện cơ sở
tìm kiếm tài liệusách hay
Giời thiệu cuốn sách: Mưu sự tại nhân ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Hò khoan Lệ Thủy ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Những câu chuyện đi suốt cuộc đời trẻ thơ ------------------------------------------
Trang chủ > Tin hoạt động >
Phòng đọc thiếu nhi - Nơi "gieo mầm tình yêu với sách"
 Đăng ngày: 22/04/2020    Lượt truy cập: 773  Xem đơn giản
   Như chúng ta đã biết, sách nuôi duỡng tâm hồn con người, đặc biệt ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự hình thành tri thức và nhân cách trẻ em. Vì thế, vai trò của sách, báo đối với việc giáo dục trẻ em - thế hệ trẻ tuơng lai của đất nước càng đóng vai trò quan trọng.

 Trong những năm qua, thư viện đã không ngừng nâng cấp phòng đọc thiếu nhi cả về nội dung lẫn hình thức, bổ sung trang thiết bị và nguồn sách báo để phục vụ bạn đọc nhỏ tuổi tốt nhất. Từ đó, tạo cho các em có tâm lý thoải mái, thói quan đọc sách thường xuyên và niềm cảm hứng khi đến với thư viện.

Hiện nay, phòng đọc sách thiếu nhi đã được hoàn thiện với không gian thân thiện, khoa học phù hợp với lứa tuổi của các em theo tinh thần "Học mà chơi, chơi mà học". Phòng đọc thiếu nhi tổ chức dưới dạng kho mở, với hơn 3.850 tên/ 8.000bản sách với 15 tên báo, tạp chí thiếu nhi. Sách được sắp xếp trên giá khoa học, hợp lý theo từng môn ngành tri thức, có chỉ dẫn cụ thể, giúp các em nhanh chóng tiếp cận được nguồn tài liệu phù hợp với nhu cầu. Việc các em có thể trực tiếp khám phá, tìm kiếm, lựa chọn tài liệu cho mình không chỉ tạo tâm lý thoải mái, phát huy được tính chủ động, tích cực, nâng cao năng lực tìm kiếm thông tin mà còn có thể tạo cơ hội để các em nảy sinh nhu cầu đọc.

Bên cạnh đó, cán bộ phòng đọc thiếu nhi còn quan tâm khảo sát nhu cầu đọc và sở thích đọc của các em nhằm mục đích định hướng cho các em có xu hướng đọc hiệu quả cân bằng giữa nhu cầu giải trí - học tập - tích lũy kiến thức vì trẻ em thường dành nhiều thời gian cho truyện tranh, ít đọc truyện chữ và sách tham khảo. Ngoài ra, phòng đọc thiếu nhi còn được trang bị 5 máy tính, cài đặt các phần mềm ứng dụng học tập để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của các em. Thủ tục cấp thẻ cũng được đơn giản hóa, thời gian chờ đợi được rút ngắn tối đa, cùng sự hướng dẫn tận tình, cụ thể, bằng thái độ ân cần của những cán bộ thư viện giúp bạn đọc thiếu nhi thêm yêu thích mỗi khi đến thư viện.

Để góp phần định hướng văn hóa đọc cho các em, Thư viện luôn chú trọng việc lựa chọn danh mục, xem xét nội dung sách phù hợp với tâm lý lứa tuổi để bổ sung. Đồng thời, chọn lọc các tác phẩm có nội dung hay, gần gũi với lứa tuổi các em đảm bảo sự phong phú về nội dung, ngắn gọn về ngôn ngữ đa dạng về hình ảnh minh họa để tuyên truyền đến các em, định hướng cho các em đọc, học tập và giải trí lành mạnh từ đó gắn kết sự yêu thích của các em dành cho sách.

Công tác tuyên truyền, quảng bá thư viện cũng được chú trọng thông qua chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam hàng năm, tuần lễ học tập suốt đời…; trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống tờ rơi… Đặc biệt là mô hình xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện về phục vụ tại các trường học trên địa bàn.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam thư viện đã lồng ghép hiệu quả các hoạt động như thi tuyên truyền sách, kể chuyện sách, tìm hiểu kiến thức, trò chới có thưởng, thi viết cảm nhận về sách và vẽ tranh theo sách đã tạo ra niềm say mê và hứng thú thực sự của các em dành cho sách. Từ đó, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em nhỏ bởi đây chính là sân chơi lý thú và bổ ích giúp các em thêm yêu thích những cuốn sách, những câu chuyện ý nghĩa bằng cách vừa học vừa chơi.

Vào dịp hè, phòng đọc thiếu nhi  lúc nào cũng luôn tấp nập với việc phục vụ bạn đọc thiếu nhi đến đọc sách, chủ yếu là học sinh bậc tiểu học. Trong quá trình phục vụ, cán bộ thư viện đã trao đổi với các bậc phụ huynh để khuyến khích phát huy tư duy sáng tạo và năng khiếu của các em thông  qua việc vẽ tranh về những cuốn sách em đã mượn tại thư viện hoặc viết cảm nhận về những cuốn sách em đã đọc, sáng tác những câu chuyện, những bài thơ theo cảm tưởng của các em nhằm hướng các em đến việc cảm thụ sách một cách chủ động, tích cực.... Vì vậy phòng đọc thiếu nhi của thư viện đã trở thành địa chỉ yêu thích và là điểm đến thường xuyên của các em. 

Từ những kết quả đạt được, Phòng phục vụ bạn đọc sẽ nỗ lực hơn nữa để thư viện nói chung, Phòng đọc thiếu nhi nói riêng là điểm đến yêu thích của các em, là điểm gửi gắm tin cậy của các bậc phụ huynh và thực sự là một địa chỉ văn hóa, học tập và giáo dục bổ ích cho thiếu nhi tỉnh nhà, góp phần ươm mầm và phát triển văn hóa đọc.

Lê Thị Mai Linh (TVQB)
  Các tin tức khác
Một số hoạt động của Thư viện Quảng Bình hưởng ứng ngày sách Việt Nam 2020 (17/04/2020)
Thư viện Quảng Bình giới thiệu đến bạn đọc một số trang đọc sách trực... (17/04/2020)
Thư viện tỉnh Quảng Bình: Trưng bày, triển lãm sách, báo mừng Đảng, mừng... (21/01/2020)
Thắp sáng ước mơ hoàn lương (21/01/2020)
Trưng bày sách kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam 30 năm ngày QPTD (24/12/2019)
Thư viện tỉnh Quảng Bình: Giữ lửa tình yêu với sách (05/12/2019)
Thư viện tỉnh: Nhân rộng mô hình Thư viện nông dân (19/09/2019)
Thư viện tỉnh Quảng Bình: Tổ chức trưng bày sách, báo kỷ niệm 74 năm Cách... (27/08/2019)
Thư viện Quảng Bình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh luân chuyển sách báo về... (09/08/2019)
Thư viện tỉnh Quảng Bình: Trưng bày sách Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh và... (02/07/2019)
sách xem nhiều
Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình Giới thiệu cuốn sách: Lịch sử Quảng Bình
GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại. GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại.
Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn
tin mới nhất

Thư viện tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức ngoại khóa cho các em Trường mầm non song ngữ ANTSCHOOL

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ít người biết

Đại hội Chi bộ Thư viện tỉnh nhiệm kỳ 2022-2025

Thư viện tỉnh Quảng Bình tổ chức “Trưng bày sách Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022)”

Khơi nguồn tình yêu sách cho học sinh miền núi

Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

Trưng bày và triển lãm sách, ảnh với chủ đề:

Chi bộ Thư viện tỉnh tổ chức kết nạp đảng viên mới

Tọa đàm “Văn hóa đọc và Phát triển văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay”

Tưng bừng ngày Hội Văn hóa đọc năm 2022 tại Thư viện tỉnh Quảng Bình

Chỉ đường

Video Thư viện
Quảng cáo
Thống kê
Đang Online: 0009
Lượt truy cập: 316109
<

 

THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG BÌNH
Trách nhiệm quản lý: Trương Thị Quỳnh Anh - Giám đốc Thư viện tỉnh
 Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh - TP Đồng Hới  - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: (0232) 3822023 - Fax: (0232) 3823827 | Email: thuvientinhqb@gmail.com
 Giấy phép số: 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Quảng Bình cấp ngày 04/10/2021

 Ghi rõ nguồn "Website Thư viện tỉnh Quảng Bình" khi phát hành lại thông tin từ Website này