Thứ bảy, Ngày 20/04/2019
Thông báo: Cấp thẻ đọc sách miển phí hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019
MỤC tin tức
Tin hoạt động
Tin tức- Sự kiện
Tài nguyên Thư viện
sách - báo- tạp chí
Giới thiệu sách hay
Danh mục sách mới
Danh mục sách Địa chí
Văn bản chuyên ngành
Nghề thư viện
Thư viện thông báo
dành cho bạn đọc
Thủ tục làm thẻ
Lịch phục vụ bạn đọc
Nội quy thư viện
Thư viện cơ sở
tìm kiếm tài liệusách hay
Giới thiệu cuốn sách: Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Trái Tim Nhân Dân ------------------------------------------ Giới thiệu sách: Mẹ việt dạy con bước cùng toàn cầu ------------------------------------------ Giới thiệu cuốn sách: Hành trình về Phương Đồng ------------------------------------------
Trang chủ > Tin hoạt động >
Thư viện tỉnh Quảng Bình:Tiếp nhận xe ô tô thư viện phục vụ lưu động
 Đăng ngày: 23/04/2018    Lượt truy cập: 456  in trang
   Sáng 18-4 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng 8 xe ô tô thư viện đa phương tiện lưu động cho thư viện các tỉnh có nhiều nổ lực trong hoạt động hướng về cơ sở, trong đó Thư viện tỉnh Quảng Bình vinh dự là một trong 8 thư viện tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa và những vùng đặc biệt khó khăn, góp phần thu hẹp khoảng cách thông tin giữa thành thị, nông thôn và miền núi.

 Lễ trao tặng xe ôtô thư viện đa phương tiện

Sáng 18-4 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng 8 xe ô tô thư viện đa phương tiện lưu động cho thư viện các tỉnh có nhiều nổ lực trong hoạt động hướng về cơ sở, trong đó Thư viện tỉnh Quảng Bình vinh dự là một trong 8 thư viện tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa và những vùng đặc biệt khó khăn, góp phần thu hẹp khoảng cách thông tin giữa thành thị, nông thôn và miền núi.

            Dự án Xe thư viện đa phương tiện lưu động với tên gọi “Ánh sáng tri thức” được Vụ Thư viện bắt đầu triển khai cuối năm 2016 với 5 tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang. Qua một năm hoạt động, 5 thư viện tỉnh trên đã triển khai được 268 đợt luân chuyển sách báo, phục vụ  985.148 lượt người đọc với hơn 1,8 triệu lượt sách báo; 30.000 lượt truy cập máy tính và internet; gần 50.000 lượt xem phim.

            Trước những hiệu quả mà xe thư viện lưu động mang lại,  năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Vụ Thư viện và Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup mở rộng Dự án, tặng thêm 8 xe ô tô thư viện lưu động cho 8 thư viện tỉnh Quảng Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Lâm Đồng và Cà Mau, trên mỗi xe ô tô thư viện lưu động " Ánh sáng Tri thức" có 4.500 cuốn sách, 6 máy tính, một máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị. Ngoài cung cấp sách ra, thư viện lưu động còn cung cấp cho người đọc những kỹ năng sống và kỹ năng về công nghệ thông tin. Qua quá trình điều tra, khảo sát thực tế, mô hình xe đã có sự điều chỉnh. Cụ thể, kích thước xe sẽ được thu nhỏ hơn để phù hợp và thuận tiện trong quá trình di chuyển tại các vùng nông thôn nhưng đồng thời, số lượng sách, báo được tăng lên để đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân.

            Để giúp cho việc khai thác vận hành xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện đạt hiệu quả. Song song với việc trang bị xe ô tô thư viện lưu động, Vụ thư viện cũng đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ, nhân viên thư viện địa phương thụ hưởng dự án tập huấn kỹ năng vận hành xe ô tô thư viện lưu động và tổ chức phục vụ lưu động. Cán bộ, nhân viên thư viện địa phương được trang bị các kiến thức cơ bản trong việc vận hành xe ô tô thư viện lưu động như: quy trình phục vụ lưu động; hướng dẫn bạn đọc sử dụng dịch vụ thư viện lưu động; công tác tuyên truyền giới thiệu sách; dịch vụ lưu động phục vụ thiếu nhi; dịch vụ thư viện lưu động phục vụ nông dân và các đối tượng; dịch vụ phục vụ người khiếm thị; giới thiệu một số phần mềm chuyên dụng cho người khiếm thị, hướng dẫn sử dụng phần mềm KOHA; một số kinh nghiệm vận hành xe thư viện lưu động phục vụ tại các thư viện tỉnh…

Tập huấn kỹ năng vận hành xe ôtô thư viện lưu động và kỹ năng phục vụ lưu động           

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện nhấn mạnh: "Phương tiện là bước đầu nhưng vận hành phương tiện là cái để tạo ra giá trị. Vì thế, chúng ta luôn luôn cần giữ sự nhiệt huyết, thể hiện quyết tâm để vận hành mô hình có hiệu quả, để những chuyến xe này sẽ mang ánh sáng tri thức đến cho mọi người"./.

Lê Thị Mai Linh(TVQB)
  Các tin tức khác
Thư viện tỉnh Quảng Bình: Bàn giao sách dòng họ năm 2017 (27/11/2017)
Khai mạc trưng bày sách, ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh (12/06/2017)
Trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với quê hương Quảng Bình" (01/06/2017)
Thư viện Quảng Bình: Tổ chức phục vụ bạn đọc mùa thi (17/05/2017)
Thư viện tỉnh với các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam 2017 (21/04/2017)
Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh (18/04/2017)
Thư viện tỉnh Quảng Bình Triển khai nhiệm vụ năm 2017 (13/01/2017)
Khai mạc khóa đào tạo " Duy trì bền vững Dự án truy nhập máy tính công... (21/12/2016)
Trưng bày Sách, Báo Kỷ niệm 70 năm ngày toàn Quốc kháng chiến (20/12/2016)
Ngày hội dịch vụ Internet và nội dung tại Quảng Bình (06/12/2016)
sách xem nhiều
GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại. GIỚI THIỆU SÁCH: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại.
Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn Giới thiệu sách: Khoa bảng Quảng Bình và Giáo dục- Khoa cử Triều Nguyễn
Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam
tin mới nhất

Dự án Luật Thư viện

Thư viện tỉnh Quảng Bình: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam năm 2019

Góp ý xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Thông tin và Tư liệu - Thống kê thư viện theo chuẩn quốc tế

Hội nghị giao ban Liên hiệp Thư viện Bắc Miền Trung                                 giữa nhiệm kỳ 2018-2020

Sách - Mở lối tương lai cho phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam Đồng Sơn

Sở Văn hóa-Thể thao: Thành lập, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc

Trưng bày sách, báo mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình triển khai nhiệm vụ năm 2019

Khơi dậy văn hóa đọc và tình yêu sách trong cộng đồng

Thư viện tỉnh Quảng Bình tặng sách cho các xã vùng cao huyện Quảng Trạch nhân Lễ ra quân chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018

Chỉ đường


Video Thư viện
Quảng cáo
Thống kê
Đang truy cập: 16
Trong năm 2019 : 4728
Lượt truy cập: 4190258

 

ĐƠN VỊ QUẢN LÝ: THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: Nguyễn Văn Linh - TP Đồng Hới  - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: (0232) 3822023 - Fax: (0232) 3823827 | Email: thuvientinhqb@gmail.com
 Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông Quảng Bình cấp ngày 16/02/2016

 Ghi rõ nguồn "Website Thư viện tỉnh Quảng Bình" khi phát hành lại thông tin từ Website này

Phát triển Website : Nguyễn Viết Bình (Thư viện tỉnh)